Sản Gỗ Bị Phồng: Nguyên Nhân, Cách Sửa Sàn Gỗ Bị Phồng

5/5 - (2 bình chọn)

Sàn gỗ bị phồng – Sàn gỗ  tự nhiên, công nghiệp bị phồng lên, rộp mặt, cong vênh,…Những lỗi thường gặp này làm đau đầu người sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này. Nó tổng hợp nhiều yếu tố kết hợp lại với nhau. Do chất lượng sản phẩm, kỹ thuật thi công chưa hợp lý, môi trường, do người sử dụng sai cách,…

Do vấn đề nào đi nữa thì trong bài viết này Sàn Gỗ Nhật Linh sẽ cùng khách hàng phân tích một cách chi tiết. Để tìm nguyên nhân sàn gỗ bị phồng cũng như cách sửa sàn gỗ bị phồng.

Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sàn gỗ bị phồng

Kể cả sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp cũng rất khó để tránh các sự cố phồng rộp. Vậy nguyên nhân sàn gỗ bị phồng là gì?

Sửa chữa sàn gỗ
Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sàn gỗ bị phồng

1. Nguyên nhân từ chất lượng của gỗ

Điều đầu tiên phải kể đến là chất lượng sản phẩm. Đối với sàn gỗ tự nhiên hiện nay đã không còn như xưa nữa. Rừng tự nhiên thì đã bị khai thác cạn kiệt, những cây gỗ lâu năm cho chất gỗ tốt đâu còn nữa. Thay vào đó là những loại gỗ trông, vỗ béo theo kiểu công nghiệp nhập khẩu từ các nước Châu Phi có chất gỗ rất thấp. Gỗ khai thác chưa đạt tuổi, gỗ non, gỗ chưa để đủ thời gian co ngót. Khâu xử lý vội vàng vì chạy theo lợi nhuận,… Tất cả đã tạo ra những sản phẩm ván lát sàn tự nhiên kém chất lượng.

Đối với sàn gỗ công nghiệp, tiền nào của đó. Đôi khi khách hàng vì khả năng tài chính eo hẹp buộc phải lựa chọn các mẫu sàn gỗ công nghiệp giá rẻ. Đương nhiên gỗ giá rẻ thì khả năng chống chịu ẩm, chống nước là rất thấp. Vấn đề này là do kết cấu của sản phẩm rẻ nó như vậy, không phải lỗi tại ai cả. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp khách hàng mua phải hàng giả, hàng nhái. Số tiền bỏ ra nhiều nhưng chất lượng sản phẩm mua vẫn chưa tương xứng với số tiền bỏ ra.

2. Nguyên nhân do khâu thi công lắp đặt

Thợ thi công sàn gỗ làm ẩu. Để khe hở giữa chân tường và mép gỗ chưa đủ khoảng hở từ 10 đến 12mm hoặc để khá đủ nhưng tại một điểm nào đó lại cẩu thả để sát. Về sau tại những điểm đó dễ bị phồng.

3. Nguyên nhân do yếu tố môi trường

Khí hậu nước ta độ ẩm rất cao, là yếu tố tác động rất tiêu cực đến độ bền, tuổi thọ nói chung cho các loại sàn gỗ. Nếu như bạn lắp đặt sàn gỗ tại các nước Châu Âu vốn có đặc điểm khí hậu khô thì tuổi thọ sẽ cao hơn. Cùng là ở Việt Nam nhưng trong những căn hộ thông thoáng, cao ráo sẽ giúp gỗ đỡ bị ẩm hơn. Lát gỗ tại mặt sàn nhà tầng 1 cũng góp phần làm giảm tuổi thọ của sàn gỗ. Cùng với đó là các sự cố về nước. Nước tràn ra nền nhà do mưa hắt, do vòi nước hỏng,…

4. Nguyên nhân do người sử dụng

Không ít người đã sử dụng sai khi lau nhà bằng chổi lau quá ẩm ướt. Quá trình nấu ăn, rửa bát để nước rơi ra nền nhà nhiều mà không lau thấm giúp bề mặt gỗ khô. Ăn uống, để nước đọng trên mặt sàn gỗ mà không biết làm xuất hiện các vết rộp như đồng xu cục bộ. Nhiều bữa tiệc gia chủ để cả xô nước đá lạnh lên bề mặt gỗ.

>> Mời bạn xem thêm dịch vụ sửa sàn gỗ tại Sàn Gỗ Nhật Linh

Cách sửa sàn gỗ bị phồng đúng cách

Sửa chữa sàn gỗ
Cách sửa sàn gỗ bị phồng đúng cách

1. Đối với sàn gỗ bị thấm nước, ngập nước

Để hạn chế, khắc phục tình trạng sàn gỗ bị thấm nước bạn cần phải xử lý nhanh chóng :

–  Ở mức độ nhẹ, việc đầu tiên là bạn cần phải dùng khăn mềm thấm khô hết nước trên bề mặt. Tránh dùng rẻ cứng, thô ráp vì sẽ làm trầy xước bề mặt. Sau đó để xử lý lượng nước đã ngấm xuống bên dưới bằng cách dùng quạt điện thổi hoặc dùng máy sấy chế độ lạnh cho đến khi nước dưới sàn bốc hơi hết.

–  Ở mức độ nặng, sàn bị ngấm nước quá lâu bị giãn nở nhiều thì bạn cần tiến hành theo các bước như sau:

 • Di chuyển hết đồ đạc bên trong nhà ra bên ngoài rồi tháo một bên thanh nẹp gỗ hoặc phào ở sát tường ra rồi đo để cắt bỏ một phần của sàn gỗ, chọn thanh nẹp dọc theo chiều dài của các miếng gỗ.
 • Dùng quạt điện hoặc máy sấy lạnh để nước bốc hơi hết. Hong khô trong khoảng 5-7 ngày sau khi hết nước sàn sẽ hồi về trạng thái ban đầu. Lưu ý chỉ được phơi sàn gỗ bằng quạt , điều hòa, máy sấy lạnh chứ không được sử dụng nhiệt hay phơi nắng.
 • Sau khi sàn gỗ đã khô bình thường, bắt đầu lắp lại các đoạn nẹp gỗ đã tháo. Nếu sàn gỗ kém chất lượng khó hồi phục thì bạn nên thay thế bằng lớp sàn mới.

2. Do các nguyên nhân khác

Nếu sàn bị cong vênh, biến dạng do cách thi công thì cần tháo len tường gỗ ra. Dùng máy cắt cầm tay hoặc đục để cắt bớt phần sàn gỗ sát tường để có khoảng cho gỗ giãn nở. Nếu bị phồng ở giữa thì bạn nên tháo dỡ hết phần phồng rộp, cắt bớt đi rồi lắp đặt lại.
Ngoài ra, sàn gỗ bị cong vênh do lúc lắp đặt không khớp thì khắc phục bằng cách mở sàn nhà và chỉnh lại phần giá đỡ ở phía trên và phía dưới sao cho chúng khớp vào nhau. Nếu không thể tác động sàn từ phía dưới nên gia cố lại. Bạn nên nhờ sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

Kỹ thuật thi công sàn gỗ không bị phồng

 • Diện tích phòng lát sàn ta phải biết.
 • Lát sàn gỗ ta nên cắt từng phòng riêng không nên lát thông tất cả các phòng với nhau; (Trường hợp phòng nhỏ ta để thông cũng được. và diện tích phòng phải < 30m2)
 • Khoảng cách giữa sàn gỗ và tường là 1cm đối với sàn công nghiệp. Đối với sàn tự nhiên ngoài để khoảng cách 1cm ta nên bóc vữa chân tường thêm 1 cm nữa. Khoảng cách của mặt cắt thanh gỗ và chân tường. Phào nhựa
 • Sàn gỗ bị phồng ta xử lý rất đơn giản. Chỉ cần tháo phần phụ kiện ( nẹp hoặc phào ) ra sau đó cắt bỏ một phần của sàn gỗ đến khi nào sàn gỗ xẹp xuống là xong. Thông thường tất cả các sàn gỗ thường phải bảo hành một lần với những phòng có diện tích lớn.

Lưu ý cần tránh phòng sàn gỗ phồng trong khi sử dụng

Để hạn chế tốt nhất tình trạng phồng rộp sàn gỗ; bạn nên lưu ý cách sử dụng sàn được các chuyên gia khuyến cáo như sau:

Sửa chữa sàn gỗ
Lưu ý cần tránh phòng sàn gỗ phồng trong khi sử dụng
 • Khi lắp đặt phải chừa ra một khoảng trống nhỏ gần chân tường( khoảng 10-12mm). Để sàn gỗ giãn nở khi bị ngấm nước.
 • Nếu nhà bạn có hướng nắng chiếu thẳng nhà thì nên sử dụng rèm hoặc đóng cửa hạn chế nhiệt độ cao khiến sàn bị co ngót hay giãn nở.
 • Khi thi công sàn cùng trên một mặt bằng có nhiều phòng bạn nên ngắt riêng biệt tránh hiện tượng cong vênh đồng loạt, khó khắc phục.
 • Lau chùi sàn thường xuyên bằng các loại nước lau rửa chuyên dụng
 • Nếu trời nồm ẩm, hạn chế mở cửa phòng
 • Cẩn thận, tránh để nước đổ ra sàn
 • Khi sàn có hiện tượng cong vênh phải xử lý ngay tránh để lâu ngày sàn sẽ khó sửa chữa.

Lời kết

Trên đây Sàn Gỗ Nhật Linh đã giới thiệu đến các bạn nguyên nhân cũng như cách khắc phục sửa chữa sàn gỗ bị phồng. Hi vọng với những chia sẻ khá chi tiết tất cả các vấn đề liên quan đến sàn gỗ công nghiệp, tự nhiên bị phồng rộp, cong vênh. Bạn sẽ có kinh nghiệm hữu ích để gìn giữ cho nền nhà bền đẹp.

Sàn gỗ cao cấp Nhật Linh

Thương hiệu Sàn gỗ cao cấp Nhật Linh ra đời, phục vụ chuyên sâu sản phẩm sàn gỗ tự nhiên cao cấp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao đối với ván sàn gỗ tự nhiên trên thị trường. Với lợi thế sẵn có về nguyên liệu gỗ thành phẩm, chúng tôi đã đầu tư dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại của Cộng hoà Liên bang Đức, đem đến những sản phẩm có chất lượng quốc tế tới khách hàng. Email: info@sangonhatlinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.