Hướng dẫn cách lát sàn gỗ công nghiệp chuẩn từ A đến Z

5/5 - (3 bình chọn)

Cách lát sàn gỗ công nghiệp không quá cầu kỳ nhưng cần đúng tiêu chuẩn để đảm bảo vẻ đẹp và chất lượng của sàn. Bài viết này Sàn Gỗ Nhật Linh sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách lát sàn gỗ công nghiệp đúng chuẩn. Hãy theo dõi để thực hiện lát sàn thành công nhé!

Sàn gỗ công nghiệp được lát ở phòng khách.

Lưu ý cần nhớ trước khi tiến hành lát sàn gỗ công nghiệp

Để sàn gỗ lát được đẹp thì cần sự tỉ mỉ và cả sự đầu tư. Nếu bạn muốn ngôi nhà của mình được hoàn hảo thì không thể bỏ qua những lưu ý cần nhớ khi lót gỗ cho sàn nhà.

1. Chọn vật liệu

Đây là điều quan trọng nhất quyết định tới vẻ đẹp và độ bền của sàn. Trên thị trường có nhiều sản phẩm sàn gỗ với mẫu mã, kích thước đa dạng từ mức giá rẻ đến cao cấp.

Chúng ta nên chọn các loại sàn có thương hiệu uy tín, chất lượng ổn định, không nên ham rẻ chọn những loại kém chất lượng.

2. Lựa chọn thời điểm lắp đặt phù hợp

Thời điểm lắp đặt là tiêu chí cũng khá quan trọng, đặc biệt là những ngôi nhà xây mới hoặc đang tu sửa. Chỉ nên lát sàn khi đã hoàn thiện trần thạch cao, sơn tường để tránh vết sơn rơi vào sàn gỗ.

Khi lát xong sàn nhà mới tiến hành đo đạc và lắp cửa ra vào để chiều cao của cửa không bị vướng vào phần sàn độn lên sau khi lắp đặt. Lát sàn là công đoạn cuối của việc thi công công trình để tránh hư tổn do các vật liệu khác thi công sau tác động.

3. Chọn hướng lát sàn gỗ công nghiệp

Tự lát sàn thường không đạt được vẻ đẹp cho không gian như khi thợ chuyên nghiệp lắp đặt. Mỗi loại sàn vân gỗ khác nhau, căn cứ theo đường vân và thiết kế của căn phòng sẽ có phương án lát sàn gỗ dọc hay ngang phù hợp để làm nổi bật được sự sắc sảo của đường vân gỗ.

4. Thực hiện cách lát sàn gỗ công nghiệp đúng tiêu chuẩn

Kỹ thuật và quy trình lắp đặt là điều quan trọng. Nếu bạn tự tin vào khả năng của mình thì hãy theo dõi hướng dẫn cách lát sàn gỗ công nghiệp bên dưới để thực hiện. Khi tự thi công thì tổng chi phí lắp đặt sàn gỗ sẽ được giảm bớt..

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích bạn nên gọi thợ chuyên nghiệp và uy tín để hoàn thiện lắp sàn đẹp và chất lượng.

Bởi việc lắp đặt sai kỹ thuật dẫn đến hư hỏng gây bất tiện khi sử dụng. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước lựa chọn này.

Chuẩn bị trước khi tiến hành lát sàn gỗ

Trước khi lát sàn gỗ, chúng ta cần lưu ý chuẩn bị những mục dưới đây:

1. Sàn gỗ đảm bảo có trước 12h

Sàn cần được chuyển đến trước tối thiểu 12 tiếng để sàn thích nghi với môi trường mới. Vì nếu lắp đặt ngay thì nhiệt độ môi trường có thể bị chênh lệch khiến khâu đo đạc, cắt gỗ có sự sai số.

2. Chuẩn bị các dụng cụ lát sàn

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết trước khi tiến hành lát sàn: Sàn gỗ, Lớp lót sàn – Xốp lót, Phào chân tường, nẹp, Trang phục bảo hộ, Gang tay, Kính đeo bảo hộ, Khẩu trang, Dụng cụ vệ sinh,..

3. Nguồn điện

Nguồn điện đi ngầm cần được ngắt để quá trình lắp đặt an toàn, tránh được những tai nạn đáng tiếc khi đóng đinh len/ nẹp hoặc đóng sàn. Chuẩn bị đủ ổ cắm điện để cắm máy cắt, máy khoan để cắt sàn.

4. Đo nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ môi trường lắp đặt phù hợp để tránh gỗ bị co ngót hoặc giãn nở trong quá trình lắp đặt dẫn đến tính toán khoảng cách thi công có sai sót. Hãyảm bảo rằng nhiệt độ môi trường lắp đặt tối thiểu là 19° C, nhiệt độ bề mặt tối thiểu là 16° C, và độ ẩm từ 50% đến 75% là tối ưu nhất.

5. Đo kích thước chuẩn

Đo diện tích căn phòng là cần thiết để có phương án lắp ghép hợp lý hạn chế tối đa hao hụt vật tư. Bạn hãy đo mép dưới cánh cửa nhà cách mặt nền một khoảng tối thiểu 15mm đối với sàn dày 8mm và tối thiểu 19mm đối với sàn dày 12mm.

Hướng dẫn cách lát sàn gỗ công nghiệp chi tiết đúng tiêu chuẩn

Quá trình lát sàn gỗ công nghiệp gồm 3 công đoạn chính: lắp đặt ván sàn gỗ, kết thúc sàn & lắp đặt phào chân tường.

Bạn nên xác định diện tích không gian mới để tránh tình trạng mang thừa hoặc thiếu sàn gỗ từ chỗ cũ tới. Nếu quá nhiều sẽ vừa mất thời gian vừa tốn công sức. Còn nếu thiếu thì bạn có thể mua thêm loại sàn gỗ tương tự.

Sàn gỗ được lắp đặt đúng quy chuẩn là phải đảm bảo bề mặt bằng phẳng, không gồ ghề, không có quá nhiều tiếng “cót két” khi di chuyển trên sàn. Chúng ta hãy thực hiện những bước đúng chuẩn như sau:

Bước 1: Kiểm tra và làm sạch bề mặt

Trước khi lát sàn, bề mặt nền phải được làm phẳng, xử lý những chỗ còn gồ ghề để chúng thật phẳng. Sau đó bạn tiến hành làm sạch bề mặt, rồi vệ sinh sàn gỗ bằng cách dùng giẻ mềm thấm nước, vắt kiệt để lau. Bạn hãy để sàn gỗ khô ráo hoàn toàn.

Bước 2: Dùng tấm trải lót sàn:

Bạn có thể mua tấm trải sàn ở các cửa hàng nội thất chuyên dụng sẽ có đầy đủ các phụ kiện lắp đặt sàn gỗ, tấm này dùng để chống ẩm và giảm ồn. Bạn dùng băng dính hai mặt dán mép các tấm trải hoặc đặt chúng khít với nhau trải trên sàn nhà, mặt nilon ở dưới. Lưu ý là để cách các mép tường khoảng 40mm.

Bước 4: Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Bạn đặt các tấm sàn theo thứ tự từ góc trái trên của căn phòng, đi dần theo chiều nguồn điện để đạt độ khít cho sàn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Lắp tấm sàn theo thứ tự từ góc trái xuống dưới.
Lắp tấm sàn theo thứ tự từ góc trái xuống dưới.
Ghép tấm sàn khớp với nhau.
Ghép tấm sàn khớp với nhau.
Dùng búa đóng vào miếng gỗ kê chắn tấm sàn để được lắp đặt khít và chắc chắn!
Dùng búa đóng vào miếng gỗ kê chắn tấm sàn để được lắp đặt khít và chắc chắn!

Cần chú ý luôn lát theo chiều của nguồn sáng để làm nổi vân gỗ. Các mép nối đầu mỗi thanh gỗ được ghép so le nhau.

Duy trì khoảng cách giữa mép chân tường với sàn gỗ và khoảng cách giữa các tấm ván sàn gỗ khoảng 10mm để ghép mộng cho tấm cuối cùng. Đây cũng là khoảng cách an toàn để sàn gỗ có thể giãn nở.

Bước 5: Lắp nẹp cho sàn:

Bạn hãy lắp nẹp cho sàn gỗ ở múi nối cuối cùng. Che kín khoảng cách giữa tấm ván cuối cùng và chân tường bởi phào chân tường hoặc nẹp kết thúc.

Bước 6: Lắp phào chân tường:

Loại phào phổ biến nhất hiện nay là phào gỗ MDF phủ vân gỗ. Khi lắp ghép, cố định phào với chân tường bằng đinh chuyên dụng để đóng phào. Cuối cùng, tiến hành kiểm tra lại toàn bộ sàn, tra keo silicon vào những khe hở sát với tường và khung cửa.

Như vậy là sàn gỗ đã được lắp đặt và chính thức hoàn thành việc tháo dỡ, vận chuyển và lắp đặt khi di chuyển chỗ ở hoặc bất kỳ căn phòng nào.

Chọn hướng lát sàn gỗ công nghiệp nào?

Thắc mắc của nhiều người là nên lát sàn gỗ dọc hay ngang?

Mỗi một mẫu sàn có dạng vân gỗ khác nhau về đường nét, màu sắc,… Cho nên việc bố trí lát sàn chiều nào phù hợp với căn phòng để có được tối đa vẻ đẹp là điều quan trọng.

Có hai cách chọn hướng lát sàn gỗ:

1. Lát sàn song song với hướng ánh sáng

Đây là cách lý tưởng nhất để làm nổi bật lên được vẻ đẹp cầu kỳ của những đường vân gỗ. Khi ánh sáng chiếu một góc 180 độ vào bề mặt sàn sẽ làm những đường vân hiện lên rõ nét, thể hiện được mọi góc cạnh của vân gỗ.

Nếu chiều dài và chiều rộng không quá chênh lệch thì ưu tiên lắp theo hướng ánh sáng. Chúng ta sẽ lắp chiều dài sàn gỗ theo chiều song song của ánh sáng. Khi đó, chiều dài thanh gỗ và tia sáng cùng nằm trên một đường thẳng, không cắt nhau. Khi ánh sáng chiếu vào phòng toàn bộ thanh gỗ sẽ được chiếu sáng làm nổi bật lên các vân gỗ đẹp mắt

2. Chọn hướng dựa vào diện tích phòng

Tùy vào cách thiết kế của căn phòng, người thợ sẽ có tính toán hướng lắp đặt sao cho phù hợp.

Nếu phòng có chiều dài lớn hơn gấp từ 2 lần trở lên so với chiều rộng, thì thường lát sàn theo chiều dọc của cạnh dài căn phòng, khiến không gian hài hòa. Nếu phòng có chiều dài và chiều rộng tương đương thì nên lắp theo hướng ánh sáng như cách trên.

Cách chọn hướng lát sàn cho một số loại sàn gỗ công nghiệp cơ bản

Mỗi kiểu sàn sẽ có cách lắp đặt phù hợp. Dưới đây là các mẹo để lát một số loại sàn.

1. Đối với sàn thông thường

Để chọn cách lát sàn gỗ công nghiệp theo kiểu song song thẳng mạch hay xếp đuôi, hướng ngay hay dọc, bạn cần quan sát hướng cửa sổ, cửa kính, diện tích, chiều dài rộng của căn phòng.

Đối với sàn gỗ công nghiệp thông thường thì nên áp dụng hướng lát theo đúng hai cách phía trên sẽ đảm bảo được sự hài hòa cho không gian.

2. Chọn hướng lắp sàn gỗ kiểu xương cá

Lắp đặt sàn gỗ xương cá có phần phức tạp hơn nhưng vô cùng độc đáo. Các thanh gỗ sẽ được đặt vuông góc với nhau tạo thành những đường xiên chéo rất cuốn hút và ấn tượng.

Sàn gỗ xương cá đem lại hiệu ứng cơi nới không gian rất tốt. Để lát sàn đẹp thì cần chọn được hướng lắp đặt phù hợp. Loại này thường ưu tiên chọn hướng lát theo kích thước phòng.

Nên để góc 90 độ của khung sàn xương cá xoay theo chiều ngắn của căn phòng giúp không gian trông hài hòa hơn. Khi đó chiều mũi tên sàn nhà sẽ chạy dọc theo chiều dài của căn phòng.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách lát sàn gỗ công nghiệp đúng tiêu chuẩn và một số thông tin liên quan đến việc lắt đặt sàn. Bây giờ bạn đã biết cách lát sàn rồi đúng không? Hãy áp dụng cách trên do Nhật Linh giới thiệu để có được không gian ưng ý nhé.

Nếu bạn chưa tự tin với khả năng của mình thì có thể sử dụng dịch vụ lắp đặt sàn của Sàn Gỗ Nhật Linh để đảm bảo kỹ thuật tốt nhất nhé!

Sàn gỗ cao cấp Nhật Linh

Thương hiệu Sàn gỗ cao cấp Nhật Linh ra đời, phục vụ chuyên sâu sản phẩm sàn gỗ tự nhiên cao cấp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao đối với ván sàn gỗ tự nhiên trên thị trường. Với lợi thế sẵn có về nguyên liệu gỗ thành phẩm, chúng tôi đã đầu tư dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại của Cộng hoà Liên bang Đức, đem đến những sản phẩm có chất lượng quốc tế tới khách hàng. Email: info@sangonhatlinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.